Chọn đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone hay đá tự nhiên cho nội thất gia đình?

Chọn đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone hay đá tự nhiên cho nội thất gia đình là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần cấu tạo và tính năng của hai loại đá này.

Đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone và đá tự nhiên đều là nguyên liệu sử dụng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, mỗi loại đá lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Sau đây là những thông số cụ thể của chúng để bạn có thể dễ dàng so sánh.

Cấu tạo của đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone

Thạch anh (silic điôxít, SiO2) hay còn gọi là thủy ngọc là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2 là loại đá có độ cứng chỉ sau kim cương với thang Mohs là 7.

Đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone được tạo ra từ việc pha trộn khoảng 90% bột thạch anh và các loại phụ gia khác, bột thạch anh tự nhiên được kết dính bởi nhựa polymer cùng với các thành phần tạo màu sắc.

Đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone

Đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone

Các phần tử hạt đá thạch anh được ép chặt lại với nhau nhờ công nghệ rung ép trong môi trường chân không. Do đó, loại đá này có độ cứng, khả năng chống thấm, chống xước cao hơn nhiều lần so với các loại vật liệu ốp lát khác.

Ngay sau khi liên kết hoá học này được định hình, chúng được gắn kết lại với nhau nhờ sự trợ giúp của một chất xúc tiến liên kết. Chất xúc tiến này bám chặt vào các phân tử hạt đá thạch anh với các chuỗi polymer bằng các liên kết hữu cơ.

Kết quả thu được là một loại vật liệu nhân tạo không tồn tại trong tự nhiên, đại diện cho loại vật liệu lý tưởng ứng dụng cho ngành công nghiệp xây dựng hiện đại. Kích cỡ sản phẩm dạng tấm: 3060 x 1450 x 20 hoặc 30 mm; 3250 x 1620 x 20 hoặc 30 mm.

Cấu tạo của đá tự nhiên

Đá tự nhiên được hình thành do các loại khoáng chất kết hợp với nhau tạo thành và được phân thành 2 loại: Đá granite (đá hoa cương), Đá marble (đá cẩm thạch)..

Về đá Granite:

Loại đá này còn được gọi là đá hoa cương, được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit.  Nhờ kết cấu tinh thể, đá Granite có độ cứng theo thang Mohs là 4, cao hơn đá Marble nhưng thấp hơn so với đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone. Nhược điểm của đá Granite là dễ bị mài mòn, xước, và bị thấm nước. Do màu sắc không đa dạng và không đều, đá Granite khó thi công hơn đá nhân tạo Empirestone.

Đá tự nhiên Granite

Đá tự nhiên Granite cao cấp

Về đá Marble:

Loại đá này có tên gọi khác là đá cẩm thạch. Đá Marble là một loại đá biến chất từ đá vôi, có cấu tạo không phân phiến. Thành phần chủ yếu của nó là canxit (dạng kết tinh của cacbonat canxi, CaCO3). Nó thường được sử dụng để tạc tượng cũng như vật liệu trang trí trong các tòa nhà và một số dạng ứng dụng khác. Từ đá hoa (marble) cũng được sử dụng để chỉ các loại đá có thể làm tăng độ bóng hoặc thích hợp dùng làm đá trang trí.

Xét về độ cứng, đá marble thường không có độ cứng cao như đá granite và đá nhân tạo Empirestone, nhưng bù lại, đá marble có vân tự nhiên sống động và màu sắc tươi tắn hơn bất kỳ loại đá nào. Đá Marble có tính chất xốp, mềm và dễ thấm nước hơn so với đá Granite và đá nhân tạo Empirestone. Vì thế, nếu không xử lý chống thấm kỹ càng về lâu dài sẽ thấm nước, dính bụi bẩn và chuyển màu, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Ngoài ra về mặt thi công cũng khó hơn vì rất dễ vỡ, mẻ và khó tìm sản phẩm tương đồng nên giá thi công cao hơn so với đá Granite và đá nhân tạo cao cấp Empirestone.

Đá tự nhiên Marble cao cấp

Đá tự nhiên Marble cao cấp

Kết luận:

Đá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone có màu sắc và vân đá tương đồng, các mối nối thi công khó nhìn thấy được nên có thể tạo ra những sản phẩm đẹp hoàn hảo. Ngoài ra, nhờ ưu điểm không thấm nước, chống bám bẩn và dễ dàng vệ sinh nên chúng được đánh giá cao hơn so với đá tự nhiên trong việc thiết kế nội thất phòng bếp, phòng khách, phòng tắm.

Hy vọng bài viết  trên đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc cho vấn đề nên chọn đá nhân tạo hay đá tự nhiên. Chúc bạn lựa chọn được cho ngôi nhà thân yêu của mình loại đá phù hợp nhất!

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts