Bí quyết giúp tăng tuổi thọ của đá nhân tạo

Đá nhân tạo dần được thay thế các vật liệu khác như kính, gỗ trong thiết kế nội thất bởi nhiều ưu điểm khác biệt. Vậy bí quyết nào để tăng tuổi thọ của đá nhân tạo, giúp đá bền đẹp?

Đá nhân tạo được sản xuất như thế nào?

Công đoạn pha trộn: Người ta sử dụng hỗn hợp một số nguyên liệu có sẵn để sản xuất đá nhân tạo bao gồm: Bột đá (chiếm trên 70% tùy thuộc vào loại đá), chất phụ gia, màu tổng hợp và không thể thiếu đó chính là keo Acrylic để có thể kết nối bột đá một cách chắc chắn. Chúng được pha trộn theo đúng tỷ lệ trước khi đi qua quy trình nấu chảy.

Nấu chảy: Khi gặp nhiệt độ cao, chính nhựa Acrylic sẽ biến dạng trở thành dạng lỏng, nhờ đó bao bọc được hoàn toàn bột đá cũng như tăng độ kết dính các thành phần với nhau.

Bí quyết giúp tăng tuổi thọ của đá nhân tạo
Đá nhân tạo

Rung ép trong môi trường chân không: Sau khi được nấu chảy, chúng sẽ ở dạng lỏng, tuy vậy có một vài lỗ khí lọt vào bên trong, người ta phải sử dụng công nghệ rung ép trong môi trường chân không để hút các bọt khí này ra ngoài tạo nên một khối thống nhất.

Làm nguội và định hình: Sau cùng là định hình đá thành những tấm đá có kích thước và độ dày mong muốn, chúng trải qua quy trình làm nguội để cố định hình dạng và trở nên cứng hơn

Tính chất và đặc điểm của đá nhân tạo

Độ cứng cao: Với tỷ lệ bột đá cao trong thành phần, đá nhân tạo có độ cứng cao nên chịu được lực lớn, ít bị trầy xước.

Tính linh hoạt: Do được phối trộn từ nhiều nguyên liệu trong đó có nhựa Acylic nên chúng hoàn toàn có thể uốn cong khi gia nhiệt cũng như có thể tạo hình thành nhiều thiết kế khác nhau có độ khó cao, vì vậy chúng được ứng dụng trong nhiều hạng mục xây dựng như nội thất, ốp lát, làm đồ trang trí.

Dễ dàng thi công: Đá nhân tạo có thể dễ dàng thi công bởi keo chuyên dụng, loại keo này giúp đá bám dính tốt cũng như khiến các mối nối trở nên khó nhìn thấy bằng mắt thường, chính vì vậy chúng mang tính thẩm mỹ cao.

Sử dụng đá nhân tạo để bền và có tuổi thọ lâu dài

Để có thể sở hữu những sản phẩm đá nhân tạo chất lượng, người dùng phải bỏ ra chi phí đáng kể cũng như các chi phí phát sinh khác (bảo trì, bảo dưỡng định kỳ), do vậy bạn cần biết cách sử dụng đá nhân tạo đúng chuẩn để tránh chúng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng cũng như kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bí quyết giúp tăng tuổi thọ của đá nhân tạo
Đá nhân tạo gốc thạch anh được ứng dụng thiết kế nội thất gian bếp

Không để chúng tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao: Như đã nói ở trên, đặc thù của đá nhân tạo chính là có chứa thành phần nhựa Acrylic có thể nóng chảy khi gia nhiệt, vì vậy nếu để mặt đá của bạn tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, chúng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và biến dạng bề mặt đá.

Nếu cường độ sử dụng cao, hãy chọn đá nhân tạo gốc thạch anh thay vì đá nhân tạo thông thường: Tuy đá nhân tạo có độ cứng cao nhưng chúng vẫn có khả năng trầy xước cùng bị những tác động từ môi trường, vì vậy để hạn chế nhược điểm này bạn nên sử dụng đá nhân tạo gốc thạch anh, chúng bền và có tuổi thọ cao hơn cũng như khó trầy xước.

Chúng có thể bị trầy xước và nứt vỡ vì vậy nên tránh xa các vật cứng nhọn và sắt, chúng hoàn toàn có thể gây nên những vết xước khiến bề mặt không còn như ban đầu, mất đi tính thẩm mỹ vốn có của chúng, tránh những tác động quá mạnh bởi chúng có thể nứt gãy không mong muốn.

Nguồn: Sưu tầm

Related Posts