Bếp là nơi cả gia đình bên nhau thưởng thức những món ăn ngon, cũng là nơi dễ nhiễm khuẩn. Cũng chính vì vậy, để căn bếp của gia đình luôn sạch, các mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây.
Chọn vật liệu mặt bếp phù hợp
Mối lo thường gặp của các bà nội trợ là mặt bếp dễ bị ố, hoặc bám bẩn không thể lau sạch. Những vết loang bám đó là minh chứng cho thấy mặt bàn bếp chưa đủ độ đặc chắc, dễ tạo ra nhiều lỗ hổng hay rãnh nhỏ li ti là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cư ngụ và sinh sôi.
Nhiều gia đình ở phương Tây tin tưởng sử dụng đá nhân tạo thạch anh làm mặt bàn bếp nhằm khắc phục những nhược điểm trên. Loại đá này chứa khoảng 90% cốt liệu thạch anh tự nhiên, giúp đạt độ đặc chắc và chống hút nước tuyệt đối. Các vết bẩn và vi khuẩn không thể bám trụ lại trên bề mặt, do đó đá nhân tạo thạch anh có khả năng ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn vượt trội.
Đá thạch anh an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm
Với công nghệ rung ép trong môi trường chân không có thể loại bỏ hoàn toàn rỗ khí, tạo độ chắc tuyệt đối, đá nhân tạo gốc thạch anh có độ hút nước gần như bằng không, giúp ngăn ngừa khả năng phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi tiếp xúc trực tiếp.”
Vệ sinh bếp đúng cách
Hiểu rõ vật liệu mặt bếp nhà mình sẽ giúp người nội trợ chọn được giải pháp rửa dọn phù hợp. Đối với mặt đá tự nhiên dễ thấm nước, bạn cần đặt lịch đơn vị thi công tới chống thấm và đánh bóng tối thiểu 1 năm một lần. Khi lau rửa mặt đá tự nhiên, tránh sử dụng các hóa chất với nồng độ axit hoặc chất ăn mòn cao, có thể gây vết khắc lên đá, hoặc khiến đá mờ đục.
Đối với mặt bàn bếp gốc nhựa tổng hợp mà phổ biến nhất hiện nay là solid surfaces, bạn phải hết sức cẩn trọng vì đây là chất liệu dễ trầy xước, bám bẩn. Bạn cần dùng dung dịch chuyên dụng, khăn vải mềm để vệ sinh ngay sau khi sử dụng.
Với mặt đá nhân tạo gốc thạch anh, bạn hoàn toàn có thể tự bảo dưỡng và lau dọn một cách vô cùng đơn giản. Hàng ngày, bạn chỉ cần dùng vải mềm vò qua nước sạch để làm sáng bóng bề mặt đá.
Đá thạch anh sáng bóng dù chỉ lau bằng nước sạch.
Vệ sinh ngay khi bẩn
Khi sơ chế thực phẩm, việc để mặt bàn bếp dính bẩn là không thể tránh khỏi. Một bí quyết để giữ gìn mặt bếp vệ sinh là lau sạch càng sớm càng tốt, vết bẩn càng để lâu càng bám chắc và gây ố cho mặt bếp, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn cư ngụ.
Hãy treo một chiếc khăn khô sạch gần nơi chuẩn bị thực phẩm để lau vết thức ăn bắn ra ngay khi có thể.
Không trữ thực phẩm và gia vị lâu ngày
Thói quen tiếc của thường khiến các bà nội trợ do dự không muốn bỏ những thực phẩm hay đồ gia vị đã lâu chưa dùng tới. Tuy nhiên, những thực phẩm tích trữ lâu ngày trong ngăn tủ hay trên mặt bếp không chỉ thu hút côn trùng mà có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Hãy loại bỏ “thẳng tay” thực phẩm không dùng tới hoặc đã quá hạn sử dụng. Tuyệt đối không nên dùng đồ ăn hay gia vị đã quá hạn – vốn đã mất hương vị thơm ngon ban đầu mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sắp xếp mặt bếp khoa học
Tận dụng tối đa không gian dưới tủ bếp treo tường để bố trí các móc treo cốc hoặc dụng cụ. Với khoảng không gian trên tường, hãy đóng những chiếc giá gỗ đơn giản, chứa chai lọ hoặc các gói gia vị.
Nguồn: Sưu tầm