Những bí quyết giúp căn bếp nhà bạn trở nên sạch khuẩn hơn

Phòng bếp là nơi hàng ngày chúng ta chuẩn bị đồ ăn, thức uống. Nơi đây cũng là nơi diễn ra những hoạt động sinh hoạt chung của cả nhà với tần suất dày đặc. Vậy làm sao để căn bếp luôn sạch sẽ, kháng khuẩn, sạch mùi?

Sử dụng vật liệu làm bàn bếp phù hợp

Với những loại vật liệu dễ ố màu, bám bẩn, trầy xước… thì bạn nên loại ngay đầu tiên. Những vết loang bám đó là minh chứng cho thấy mặt bàn bếp chưa đủ độ đặc chắc, dễ tạo ra nhiều lỗ hổng hay rãnh nhỏ li ti là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cư ngụ và sinh sôi.

Đá nhân tạo gốc thạch anh nguyên liệu được ưa chuộng thiết kế bàn bếp

Để khắc phục tình trạng này, rất nhiều gia đình ở phương Tây tin tưởng sử dụng đá nhân tạo gốc thạch anh làm mặt bàn bếp nhằm khắc phục những nhược điểm trên. Loại đá này chứa khoảng 90% cốt liệu thạch anh tự nhiên, giúp đạt độ đặc chắc và chống hút nước tuyệt đối. Các vết bẩn và vi khuẩn không thể bám trụ lại trên bề mặt, do đó đá nhân tạo thạch anh có khả năng ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn vượt trội.

Thường xuyên vệ sinh phòng bếp đúng cách

Đối với mặt đá tự nhiên dễ thấm nước, bạn cần đặt lịch đơn vị thi công tới chống thấm và đánh bóng tối thiểu 1 năm một lần. Khi lau rửa mặt đá tự nhiên, tránh sử dụng các hóa chất với nồng độ axit hoặc chất ăn mòn cao, có thể gây vết khắc lên đá, hoặc khiến đá mờ đục.

Đối với mặt bàn bếp gốc nhựa tổng hợp mà phổ biến nhất hiện nay là solid surfaces, bạn phải hết sức cẩn trọng vì đây là chất liệu dễ trầy xước, bám bẩn. Bạn cần dùng dung dịch chuyên dụng, khăn vải mềm để vệ sinh ngay sau khi sử dụng.

Đặc biệt, khi bàn bếp bị dính bẩn, bạn nên nhanh chóng vệ sinh ngay chứ không nên chờ đợi “tới lịch”.

Không trữ thực phẩm và gia vị lâu ngày

Thói quen tiếc của thường khiến các bà nội trợ do dự không muốn bỏ những thực phẩm hay đồ gia vị đã lâu chưa dùng tới. Tuy nhiên, những thực phẩm tích trữ lâu ngày trong ngăn tủ hay trên mặt bếp không chỉ thu hút côn trùng mà có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Hãy loại bỏ “thẳng tay” thực phẩm không dùng tới hoặc đã quá hạn sử dụng. Tuyệt đối không nên dùng đồ ăn hay gia vị đã quá hạn – vốn đã mất hương vị thơm ngon ban đầu mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sắp xếp mặt bếp khoa học

Tận dụng tối đa không gian dưới tủ bếp treo tường để bố trí các móc treo cốc hoặc dụng cụ. Với khoảng không gian trên tường, hãy đóng những chiếc giá gỗ đơn giản, chứa chai lọ hoặc các gói gia vị.

Nguồn: Tổng hợp